Menu

th en

 
 
A+ A A-

ข่าวประกาศ

ข่าวกรมเจ้าท่า ฉบับที่ 5/2561 เรื่อง ความคืบหน้ากรณีเหตุเรือสปีดโบ๊ทเกิดเพลิงไหม้ บริเวณเกาะพีพีเล จังหวัดกระบี่
(16-01-2561)

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า สั่งการให้สำนักงานเจ้าท่าภูเก็ต กระบี่ และสำนักงานเจ้าท่าที่มีพื้นที่ติดทะเล จัดทำแผนในการนำเรือโดยสารประเภทเรือสปีดโบ๊ทในพื้นที่ เข้ารับการตรวจสภาพเรือ รวมทั้งให้อบรมให้ความรู้ในการแก้ไขสถานการณ์และแผนเผชิญเหตุ ตามนโยบายของนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

                  นายจิรุตม์  วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า สั่งการให้สำนักงานเจ้าท่าภูเก็ต กระบี่ และสำนักงานเจ้าท่าที่มีพื้นที่ติดทะเล จัดทำแผนในการนำเรือโดยสารประเภทเรือสปีดโบ๊ทในพื้นที่ เข้ารับการตรวจสภาพเรือ รวมทั้งให้อบรมให้ความรู้ในการแก้ไขสถานการณ์และแผนเผชิญเหตุ ตามนโยบายของนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

 

            อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า จากกรณีเรือ สปีดโบ๊ท คิงโพไซดอน 959 เกิดเหตุไฟลุกไหม้ บริเวณเกาะพีพีเล หน้าถ้ำไวกิ้ง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา  ในวันนี้ (16 มกราคม 2561)               นายอาคม  เติมพิทยาไพสิฐ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มอบนโยบายให้กรมเจ้าท่า ดำเนินการจัดทำแผนเพื่อนำ             เรือสปีดโบ๊ทเข้ารับการตรวจสภาพเรือ รวมทั้งให้อบรมให้ความรู้ในการแก้ไขสถานการณ์และแผนเผชิญเหตุ  จึงได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูเก็ต กระบี่ และผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่ามีพื้นที่ติดชายทะเล เร่งดำเนินการตามข้อสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมโดยด่วน และรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการให้ทราบ พร้อมนี้ได้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุทางน้ำ ที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากส่วนกลาง ลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบกับพนักงานสอบสวนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน เพื่อหาสาเหตุและนำมากำหนดมาตรการป้องกันอุบัติเหตุในลักษณะดังกล่าว เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ใช้บริการ

           

           สำหรับความคืบหน้าการดำเนินการในพื้นที่  โดยวันที่ 15 มกราคม 2561 เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเจ้าท่าสาขาภูเก็ต และกระบี่ พร้อมด้วยตำรวจภูธรเมืองกระบี่ ตำรวจน้ำกระบี่ อุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา และมูลนิธิฯ ในพื้นที่ ได้ร่วมกันกู้             ซากเรือ คิงโพไซดอน 959 ที่จมลงจากเหตุไฟลุกไหม้ และลากมาจอดเทียบที่เชิงสะพานท่าเทียบเรือเกาะพีพี บริเวณอ่าวต้นไทร  เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นไม่มีคราบน้ำมันและไม่กีดขวางการจราจรทางน้ำ  และในวันที่ 16 มกราคม 2561 ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ตและกระบี่ ได้เข้าร่วมประชุมกับจังหวัดกระบี่ หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน พร้อมด้วยเจ้าของเรือ เพื่อวางแผนและกำหนดมาตรการป้องกัน อาทิ การติดป้ายสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด การตรวจสารเสพติดคนประจำเรือ การอบรมคนประจำเรือให้ตรวจสอบ บำรุงรักษา สังเกตอาการผิดปกติของเครื่องยนต์และแก้ไขได้อย่างถูกวิธี รวมทั้งการตรวจสอบระบบต่าง ๆ ของเรือให้มีความพร้อมและความปลอดภัยก่อนออกเรือ

 

           นอกจากนี้ กรมเจ้าท่า โดยผู้แทนสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต และกระบี่ ได้นำกระเช้าในนามของรัฐมนตรี               ว่ากระทรวงคมนาคม และอธิบดีกรมเจ้าท่า เข้าเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บที่พักรักษาตัวตามโรงพยาบาลต่าง ๆ จำนวน  12 ราย             เพื่อปลอบขวัญผู้ประสบอุบัติเหตุ  รวมทั้งเป็นแกนประสานกับบริษัทประกันภัยที่เกี่ยวข้อง เข้ามารับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล            ที่เกิดขึ้นตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์ (บริษัท สยามซิตี้ประกันภัย จำกัด กรณีบาดเจ็บ 500,000 บาท กรณีเสียชีวิต 1,000,000 บาท และการประกันภัยบุคคลที่สามกับ บริษัท วิริยะประกันภัย 15,000 บาท ต่อคน) สำหรับความคืบหน้า               ในการดำเนินการจะแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ทราบต่อไป

 

 

                                                             ฝ่ายประชาสัมพันธ์

                                                           16 มกราคม 2561

 


เอกสารแนบ: