th en

Menu
 
 
A+ A A-

ข่าวประกาศ

ข่าวกรมเจ้าท่า ฉบับที่ 16/2564 กรมเจ้าท่า จับมือรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ขับเคลื่อนการขนส่งสาธารณะ รถ ราง เรือ
(05-02-2564)

         วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ตรวจท่าเรือจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีม่วง บริเวณสะพานพระนั่งเกล้า โดยมีนายวิทยา พันธุ์มงคล รองผู้ว่าการ (ปฏิบัติการ) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน     แห่งประเทศไทยและคณะให้การต้อนรับ พร้อมหารือบูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงคมนาคม เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนการขนส่งสาธารณะ รถ ราง เรือ ตามนโยบายกระทรวงคมนาคม โดยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และรัฐบาลโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

             นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า กรมเจ้าท่า ได้บูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน โดยสนับสนุนการก่อสร้างท่าเรือสะพานพระนั่งเกล้า ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญของ รถ ราง เรือ พร้อมพัฒนาเพิ่มเติมสิ่งอำนวย   ความสะดวกสบายในบริเวณท่าเรือ ขณะนี้การก่อสร้างท่าเรือพระนั่งเกล้า คืบหน้า 90% คาดแล้วเสร็จประมาณเดือนมีนาคม 2564 ทั้งนี้ โครงการท่าเรือสะพานพระนั่งเกล้าจะเป็นจุดจอด รับ-ส่ง ผู้โดยสารเรือไฟฟ้าที่สำคัญของประชาชนชาวจังหวัดนนทบุรี  เนื่องจากมีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ทำงานในโซนใจกลางเมือง การนั่งเรือโดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยาจึงถือเป็นอีกทางเลือก          ที่น่าสนใจ เพราะมีความสะดวกสบายประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางสามารถแก้ไขปัญหาการจราจรที่หนาแน่นของกรุงเทพชั้นใน และช่วยลดฝุ่น PM 2.5 นอกจากนี้การเชื่อมต่อระบบโดยสารสาธารณะทางน้ำยังสามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตอบโจทย์การเดินทางในชีวิตวิถีใหม่ ( New Normal ) พร้อมสนับสนุนนโยบายรัฐบาลให้ผู้ประกอบการลงทะเบียน “เราชนะ”     เพื่อช่วยเหลือประชาชนประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงของสถานการณ์ COVID-19

         ก่อนเดินทางกลับ อธิบดีกรมเจ้าท่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณท่าเรือนนทบุรีหารือร่วมกับคณะผู้บริหารฟื้นฟูพัฒนาพื้นที่ท่าเรือนนทบุรีให้มีความสะอาด สวยงามและปลอดภัย การจัดการพื้นที่ให้มีภูมิทัศน์ให้สวยงามดังเดิมพร้อมพัฒนาให้เป็น Smart Pier แห่งที่ 2 เพิ่มเติมสิ่งอำนวยความสะดวกสบายและความปลอดภัยในบริเวณท่าเรือให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว สร้างความมั่นใจในการใช้บริการสามารถเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่เคร่งครัดตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิประชาชน            ที่ใช้บริการระบบขนส่งโดยสารสาธารณะทางน้ำให้ปฏิบัติตามมาตรการ COVID-19 สวมหน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัดอีกด้วย


เอกสารแนบ:


0001.jpg