Menu

th en

 
 
A+ A A-

ข่าวประกาศ

ข่าวกรมเจ้าท่า ฉบับที่1/2562 กรมเจ้าท่า ประกาศให้ชาวเรือระมัดระวังในการเดินเรือ เพื่อป้องกันเหตุอันตรายจากพายุโซนร้อน “ปาบึก”
(02-01-2562)

 

กรมเจ้าท่า ประกาศให้ชาวเรือระมัดระวังในการเดินเรือ เพื่อป้องกันเหตุอันตรายจากพายุโซนร้อน ปาบึก

     กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม ออกประกาศกรมเจ้าท่า ฉบับที่ 1/2562 เรื่อง ให้ระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กหรือเรือที่มีขนาดความยาวน้อยกว่า 12 เมตร ควรงดออกจากฝั่ง ระหว่างวันที่ 2 – 5 มกราคม 2562 เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำจากกรณีผลกระทบจากพายุโซนร้อน ปาบึก” (PABUK) โดยให้ชาวเรือติดตามประกาศของกรมเจ้าท่า และข่าวพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

    นายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า จากการที่กรมอุนิยมวิทยา ได้มีประกาศแจ้งว่าเมื่อเวลา 04.00 น. ของวันที่ 2 มกราคม 2562 ได้เกิดพายุโซนร้อน ปาบึก” (PABUK) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 6.1 องศาเหนือ ลองติจูด 108.7 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน และเคลื่อนลงอ่าวไทยในช่วงวันที่ 2 – 3 มกราคม 2562 โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3 – 5 มกราคม 2562 ทำให้มีฝนมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งฝั่งอ่าวไทยบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ฝั่งอันดามันบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง ระนอง พัทลุง พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล ส่งผลให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้น โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2 เมตร 

     อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ จากกรณีผลกระทบจากพายุโซนร้อน ปาบึก” (PABUK) กรมฯ ได้ออกประกาศกรมเจ้าท่า ฉบับที่ 1/2562 เรื่อง ให้ระมัดระวังในการเดินเรือ โดยขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กที่มีขนาดความยาวน้อยกว่า 12 เมตร ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 5 มกราคม 2562 ทั้งนี้ ให้ติดตามประกาศของกรมเจ้าท่า และข่าวพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งการให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค และสำนักงานเจ้าภูมิภาคสาขาในพื้นที่เกี่ยวข้อง จัดตั้งศูนย์ปลอดภัยทางน้ำขึ้นในแต่ละสำนักงานเจ้าท่าสาขา โดยให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4 เป็นศูนย์บัญชาการในฝั่งอ่าวไทย และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 เป็นศูนย์บัญชาการฝั่งอันดามัน เพื่อเตรียมความพร้อมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่และเรือตรวจการณ์ โดยให้ตรวจเข้มในทุกกรณีและให้รายงานสถานการณ์ให้ทราบอย่างต่อเนื่อง และขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการเรือ ให้ปฏิบัติตามประกาศฯ และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ หากมีการฝ่าฝืนต้องรับโทษสูงสุดตามที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้ หากประชาชนและชาวเรือพบเหตุความไม่ปลอดภัยทางน้ำ สามารถแจ้งได้ที่สำนักงานเจ้าท่าในพื้นที่ หรือที่ สายด่วน 1199 ตลอด 24 ชั่วโมง

................................. 

 

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม 

โทรศัพท์ 02-233-1311-3 ต่อ 280หรือ 285 

E-Mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


เอกสารแนบ:


ข่าวกรมเจ้าท่า ฉบับที่ 1/2562 (ไฟล์ doc.)
ข่าวกรมเจ้าท่า ฉบับที่ 1/2562 (ไฟล์ jpg.)